วันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

สรรพคุณว่านหางจระเข้


ว่านหางจระเข้ เป็นต้นไม้ยอดนิยมที่หลาย ๆ บ้านนำมาปลูกกัน แม้แต่กระทรวงสาธารณสุขยังส่งเสริมให้ประชาชนในท้องถิ่นปลูกตามโครงการสาธารณสุขมูลฐานเพื่อใช้เป็นยารักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก เลยทีเดียว ที่เป็นแบบนี้เพราะในใบว่านหางจระเข้ที่เราเห็นเป็นวุ้นใส ๆ อยู่นั้นมีสารสำคัญจำพวก ไกลโคโปรตีน (glycoprotein) ชื่อ อะลอคตินเอ (aloctin A) และอะลอคตินบี (aloctin B) เป็นส่วนประกอบ มีสรรพคุณในการลดอาการอักเสบ ช่วยรักษาแผลที่เกิดจากการไหม้ แสบร้อน หรือแผลจากการฉายรังสี ช่วยลดอาการข้างเคียงสำหรับคนที่ทำรังสีบำบัด ทั้งช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้อีกด้วยที่เปลือกของว่านหางจระเข้จะมีน้ำเมือกหรือน้ำยาง เวลากรีดใบให้ขาดออกจากกันน้ำยางสีเหลืองจะไหลออกมา ในน้ำยางนี้จะมีสารพวกแอนทราควิโนนซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาระบาย หากนำน้ำยางไปเคี่ยวให้น้ำระเหยออกไปแล้วทิ้งให้เย็นจะได้สารสีน้ำตาลเกือบดำซึ่งนิยมเรียกกันว่า ยาดำ นำไปใช้เป็นส่วนผสมในตำรับยาแผนโบราณที่ต้องการให้มีฤทธิ์เป็นยาระบายหลายตำรับ ในแถบอัฟริกายังนำน้ำยางจากใบว่านหางจระเข้มาทาผิวสำหรับป้องกันไม่ให้ผิวไหม้เกรียมได้ด้วย

มีงานวิจัยพบว่า ในน้ำยางของว่านหางจระเข้นี้มีสารอะโลอิน (aloin) ซึ่งสามารถดูดแสงอุลตราไวโอเลต (UltraViolate) อันเป็นช่วงแสงที่มีผลทำให้ผิวหนังไหม้เกรียมได้ นอกจากนี้ยังพบว่าสารอะโลอิน และสารอื่นที่ได้จากเปลือกใบของว่านหางจระเข้มีฤทธิ์ยังยั้งเอ็นไซม์ไทโรซิเนส (tyrosinase) ใต้ผิวหนัง ถ้าเรามีเอ็นไซม์นี้มากไปก็อาจทำให้เกิดจุดด่างดำที่ผิวหนังได้

ปัจจุบันจึงมีการนำว่านหางจระเข้มาสกัดและผสมเป็นครีมกำจัดฝ้าและรอยด่างดำบนผิวหนังในรูปของเครื่องสำอางค์ นอกจากนี้ยังนำมาผสมในแชมพูสำหรับบำรุงผม ช่วยป้องกันผมร่วงได้ หากผสมในสบู่ก็จะช่วยทำความสะอาดผิวหน้า ให้ความชุ่มชื้นไม่แห้งตึง ใบสดของว่านนำมาฝานหนา ๆ แล้วทาปูนแดงใช้ปิดขมับรักษาอาการปวดศีรษะ ดูดพิษ ทำให้เย็น แม้แต่รากและเหง้าของต้นก็ยังสามารถนำมาต้มกินรักษาโรคหนองในอีกด้วย

คุณสมบัติที่สำคัญของเจลว่านหางจระเข้
คือ สามารถรักษาบาดแผลให้หายได้เร็วจึงทำให้ลดการเกิดแผลเป็น เป็นคุณสมบัติที่คนเป็นสิวคำนึงถึงมากที่สุด หลาย ๆ คนให้ข้อมูลว่าได้รับผลดีเยี่ยมเมื่อรักษาสิวโดยการทาเจลว่านหางฯบาง ๆ บริเวณที่เป็นสิว เอนไซม์จะช่วยบรรเทาความเจ็บปวด, ลดการอักเสบ ลดอาการผิวแดง เป็นการเร่งการรักษา รอยแผลก็จะน้อยลง เจลว่านหางจระเข้มีขายทั่วไป สามารถซื้อได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์

แจ้งให้ทราบค่ะ
เรียนท่านที่เข้ามาใน blog นี้ค่ะ ตอนนี้เราได้เปิด BLOGใหม่ ซึ่งมีข้อมูลและรายละเอียดจะละเอียด และ Update กว่าค่ะ
http://samunpai.exteen.com/ ตามนี้เลยค่ะปล.ยังไงถ้าไครสนใจลองโทรมาคุยกับเราได้นะค่ะ
เราชื่อมิว 0877259577 , 0871732764
หรือแอด msnมาคุยก่อนก็ได้ค่ะ
miw.miw@hotmail.com

ไม่มีความคิดเห็น: